Bạn thích du lịch Đà Lạt, bạn tìm hiểu thật kĩ mọi thứ để chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Đà Lạt không chỉ là thành phố của mộng mơ, sương mù mà còn là thành phố duy nhất không có cây đèn giao thông. Bạn hãy cùng tìm hiểu tại sao Đà Lạt không có đèn giao thông nhé!

Đèn giao thông là tín hiệu di chuyển các phương tiện giao thông trên đường dành cho người tham gia giao thông. Đã từ rất lâu mọi người đều cho rằng đã có giao thông đi lại ắt phải có đèn giao thông, có những tín hiệu xanh đỏ vàng. Tuy nhiên, ở Đà Lạt lại không phải như vậy.

Đà Lạt có cây đèn giao thông nào không?

Một câu hỏi luôn thường trực trong đầu mọi người rằng: Liệu Đà Lạt có phải là nơi duy nhất trên cả nước không có đèn giao thông không? Chúng tôi xin được trả lời các bạn rằng: Đà lạt chính là thành phố duy nhất không có đèn giao thông trên nước ta.

Đà Lạt thành phố duy nhất không có đèn xanh, đèn đỏ.
Đà Lạt thành phố duy nhất không có đèn xanh, đèn đỏ.

Tuy Đà Lạt không có đèn giao thông, nhưng các luật lệ và việc điều hành người tham gia giao thông vẫn luôn được thực hiện đầy đủ. Bởi còn có các chú công an giao thông mà. Họ sẽ phải làm việc vất vả hơn các đồng nghiệp của các thành phố khác.

Cảnh sát giao thông điều hành việc tham gia giao thông của người dân.
Cảnh sát giao thông điều hành việc tham gia giao thông của người dân.

Đà Lạt là thành phố nằm trên cao nguyên Lâm Viên, địa hình nơi đây có nhiều đồi và dốc. Giữa địa hình núi cao có phần hiểm trở như vậy ở đây vẫn không lắp đặt đèn giao thông.

Giữa các điểm hay gây tai nạn giao thông như các ngã ba, ngã tư họ thiết kế xây dựng các bùng binh.

 Bùng binh tại các ngã ba, ngã tư trên Đà Lạt.
Bùng binh tại các ngã ba, ngã tư trên Đà Lạt.

Vì sao Đà Lạt là thành phố duy nhất không có đèn xanh, đèn đỏ

Thực chất cách đây 3 năm, UBND thành phố Đà Lạt đã đề xuất với UBND tỉnh Lâm Đồng về việc lắp đặt tín hiệu đèn giao thông. Tuy nhiên đề xuất này đã không được chấp thuận.

Đà Lạt không có đèn xanh, đèn đỏ đã trở thành một nét riêng của thành phố với những con đường đặc trưng nơi đây.

Thực tế địa hình của Đà Lạt có độ dốc khá cao nên việc lắp đặt tín hiệu giao thông sẽ cản đường, gây bất tiện cho các xe đang đà lên dốc. Việc dừng chờ đèn đỏ chắc chắn sẽ gây ra nguy hiểm cho tính mạng người tham gia giao thông.

 Địa hình đường dốc tại Đà Lạt
Địa hình đường dốc tại Đà Lạt

Theo ông Tùng, người dân đã có kinh nghiệm sống gần 70 năm tại Đà Lạt chia sẻ: con đường của Đà Lạt tuy thơ mộng nhưng lại rất nhỏ. Đặc biệt cư dân ngày một gia tăng, khách du lịch ngày càng nhiều nên đường đi tại Đà Lạt vốn dĩ đã hẹp nay lại thêm chật hơn.

Giữa phố xá đông đúc như vậy nhưng Đà Lạt vẫn không có đèn xanh đèn đỏ.  Mọi người thường cho rằng do Đà Lạt ít phương tiện giao thông nên hệ thống giao thông tại đây vẫn an toàn cho mọi người.

Tuy nhiên, dù ít người tham gia nhưng nếu ai cũng đặt cái tôi của mình lên trên, ai cũng muốn về trước không ai chịu nhường ai thì liệu giao thông lúc đó có an toàn?

Cái quan trọng chúng tôi muốn đề cập đên mọi người lí do mà Đà Lạt không có đèn xanh, đèn đỏ giao thông của họ vẫn cực kì thuận tiện. Đó là do ý thức của người tham gia giao thông.

Ý thức tham gia giao thông của người dân.
Ý thức tham gia giao thông của người dân.

Tâm thế của người dân tham gia giao thông tại Đà Lạt luôn theo quan điểm “không có gì phải vội vàng” nên tai nạn giao thông rất ít xảy ra.

Nếu bạn muốn xác nhận, hãy đến Đà Lạt và cảm nhận những nhịp sống chậm rãi nơi đây.

Câu chuyện thành phố không có đèn giao thông

Có rất nhiều câu chuyện được các bạn trẻ hay các khách du lịch chia sẻ về thành phố Đà Lạt – thành phố duy nhất không có đèn xanh, đèn đỏ.

Đây là một chuyến đi của một bạn trẻ (xin được phép giấu tên) tại Đà Lạt 4 ngày đêm.

Câu chuyện của chàng trai đó tựa như bao câu chuyện khác. Anh kể rằng suốt chuyến hành trình của mình anh không hề bị kẹt xe, thỉnh thoảng chỉ bị một đoạn ùn ứ một vài phút. Người bạn đi cùng anh là một kĩ sư cũng phải công nhận rằng dù di nhiều nơi cả trong nước và quốc tế nhưng không ở đâu là không có đèn giao thông như Đà Lạt.

Những người lái xe hay chở khách thuê địa phương chia sẻ rằng việc không có đèn báo sẽ khiến taxi và xe máy ngang nhau, không thể chạy nhanh được, ai cũng phải ý thức được việc tham gia giao thông của mình.

Một tuyến đường phố tại Đà Lạt
Một tuyến đường phố tại Đà Lạt

Nếu tình cờ đi giữa đường phố Đà Lạt, bạn sẽ cả nhận ra nơi đây là nơi của cuộc sống chậm rãi, không xô bồ, không hối hả và không lấn chiếm, xô đẩy nhau giữa đường.

Đà Lạt mộng mơ nhờ những tuyến đường quanh những triền núi. Đà Lạt không đèn vì ý thức của mọi người nhường nhau, sống chậm và hưởng thụ một cách tinh tế. Chính những điều đó đã giải thích tại sao Đà Lạt không có đèn giao thông. Nếu có thể bạn hãy đến và tự mình cảm nhận nhé!