Khám phá thác Datanla hùng vỹ

Khám phá thác Datanla hùng vỹ

Theo tuyến đường du lịch Đà Lạt hướng đèo Prenn, chúng ta sẽ ghé ngang thác Datanla hùng vỹ, cảnh quan vừa hoang sơ vừa quyến rũ cùng nhiều loại hình du lịch thử thách mạo hiểm đầy cuốn hút. Khu du lịch thác Datanla rộng 312ha nằm ven quốc lộ gần đèo Prenn, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km về phía nam.

Truyền thuyết về thác Datanla

Có nhiều truyền thuyết để giải thích sự ra đời của tên gọi Datanla như mối tình của chàng dũng sĩ K’Lang và nàng sơn nữ Hơbiang để tạo nên truyền thuyết về đỉnh núi Langbian huyền thoại. Datanla còn là nơi các tiên nữ giáng trần xuống tắm hay giai thoại gắn liền với cuộc chiến giữ đất của các bộ tộc bản địa trước sự xâm lấn của quân thù…

Truyền thuyết thứ 1:

Thác Datanla là nơi dũng sĩ K`Lang và nàng sơn cước Hơbiang gặp nhau lần đầu tiên và cũng là nơi chàng Lang đã giao chiến với những con thú hung dữ của núi rừng như: 2 con rắn hổ tinh, 7 con chó sói và 2 con cáo thành tinh. Các câu truyện truyền miệng của người dân tộc kể lại về cuộc chiến ấy như sau: “Cây đổ ào ào, gió cuồng lên dữ dội, cuộc giao tranh diễn ra vô cùng ác liệt suốt nhiều ngày đêm.

Lợi dụng lúc 2 con rắn lè lưỡi, chàng Lang liền rút dao đi rừng chặt đứt bay 2 lưỡi của rắn rồi lấy 9 mũi cung tên bắn vào bầy chó sói và cáo làm chúng bỏ chạy tán loạn vào tận rừng sâu và không bao giờ quay trở lại quấy nhiễu buôn làng nữa…”.

Khoảng rừng cây bị đổ phá khi chàng Lang giao chiến với những con ác thú đã tạo nên những hố sâu mà một trong những hố sâu ấy là vực Tử Thần ở ngay chân thác ngày nay. Từ đó Đatanla là nơi hẹn hò của đôi tình nhân và về sau tạo nên truyền thuyết Núi Lang Biang huyền thoại.

Truyền thuyết 2 nói về Suối Tiên

Truyền thuyết thứ 2 kể rằng, Đatanla còn là thác mà các nàng tiên thường hay xuống tắm vì có dòng nước trong vắt, được che phủ bởi nhiều tầng lá chính vì thế nó có tên gọi là Suối Tiên. Vì không biết là dưới lá có nước nên khi phát hiện ra con thác, bà con dân tộc thiểu số đặc tên cho nó là “Đạ Tam Nnha” có nghĩa là “dưới lá có nước”. Sau này khi người Pháp và người Kinh đặt chân lên vùng cao nguyên đầy trữ tình này thì biến âm thành Đatina rồi là Đatanla như bây giờ.

Truyền thuyết 3 nói về các cuộc tấn công giành lãnh thổ

Có truyền thuyết kể lại chi tiết rằng, vào thời vua Pôrêmê, người Chăm từ Panduranga (Phan Rang) thường kéo lên tấn công người Lạt và người Chil ở cao nguyên Lang Biang để giành đất đai trồng trọt và bắt giữ nô lệ. Trong lúc người Lạt sắp thua vì thiếu “cái nước” thì tình cờ họ phát hiện ra dòng thác này và có nước uống, nên người Lạt đã chiến thắng và bảo vệ được buôn làng. Còn người Chăm thua vì họ không biết “dưới lá có nước”. Từ đó bà con bộ tộc Lạt đặt tên là “Đạ Tam Nha” (dưới lá có nước) để nhắn nhủ với con cháu sau này.”

Ngoài những truyền thuyết Datanla còn mang đến cho du khách sự thích thú trước một vẻ đẹp đầy hoang sơ quyến rũ. Khác với các ghềnh thác khác luôn ầm ào hung dữ, Datanla sở hữu nét nhẹ nhàng lãng mạn,từ trên cao dòng nước đổ xuống hiền hòa len lỏi qua các mỏm đá mấp mô từ từ chảy vào hố sâu qua vực Tử Thần giữa hai vách đá dựng đứng trước khi trôi về hạ nguồn, càng làm cho cảnh quan thêm phần ngoạn mục.

Để tham quan chiêm ngưỡng thác, du khách có thể đi theo đường bộ xuống khoảng 200 bậc cấp xuyên qua rừng thông. Lối đi này vừa giúp du khách khám phá khung cảnh thiên nhiên vừa tận hưởng được không khí trong lành mát mẻ rất đặc trưng của vùng phố núi.

Một con đường khác để khám phá thác Datanla chính là sử dụng máng trượt chạy trên hệ thống đường ray dài khoảng 1.000m. Nhờ hệ thống máng trượt này đã góp phần tăng thêm sự lôi cuốn cho du khách nhất là các bạn trẻ khi đến tham quan du lịch nơi đây, đồng thời cũng rút ngắn thời gian xuống thác chỉ còn khoảng 2 phút thay vì phải mất 10 – 15 phút đi bộ.

Đặc biệt, với mỗi máng trượt chở 2 người, bên xe có hệ thống phanh cảm biến để điều chỉnh tốc độ theo ý muốn (có thể lên đến 40km/h) đã giúp du khách không chỉ cảm nhận vẻ đẹp trọn vẹn của cảnh quan mà còn có những trải nghiệm lý thú pha chút phiêu lưu khi ngồi trên máng chạy uốn lượn quanh sườn núi. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các dịch vụ đi cáp treo ngắm vực Tử Thần hay các trò chơi cảm giác mạnh như leo vách đá, băng rừng, leo dây mạo hiểm….

Đu dây vượt thác

Trượt thác mạo hiểm

Hãy đến để chinh phục và cảm nhận được sự huyền diệu của thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Khám phá thác Datanla hùng vỹ
Rate this post